Thế vận hội Olympic đầu tiên và kiến thức cực thú vị

14-07-2024 by Administrator

Thế vận hội Olympic đầu tiên là ngày hội thể thao được tổ chức 4 năm một lần, luôn thu hút sự quan tâm của nhiều fan hâm mộ trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ người không biết Olympic đầu tiên được tổ chức ở đâu và đã có bao nhiêu kỳ tổ chức. Bài viết dưới đây, tin tức bóng đá Xoilac sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về ngày hội thể thao lớn có quy mô lớn nhất hành tinh này.

Tìm hiểu chi tiết thế vận hội Olympic

Giới thiệu thế vận hội Olympic đầu tiên

Trước khi muốn biết thế vận hội Olympic đầu tiên tổ chức khi nào, ở đâu thì người chơi cần tham khảo thuật ngữ để dễ dàng nắm bắt hơn. Thế vận hội có tên tiếng Anh là Olympic games, Tiếng Pháp là Jeux olympiques, trước đây còn gọi với tên cũ “Thế giới vận động hội”. Đây được đánh giá là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, một ngày hội tranh tài nhiều môn thể thao giữa các quốc gia.

Thế vận hội bao gồm những gì?

Thế vận hội Olympic đầu tiên gồm Thế vận hội mùa hè & Thế vận hội mùa đông tổ chức luân phiên nhau 2 năm một lần (năm chẵn). Đây là đại hội thể thao không đơn thuần là cuộc thi đấu thể chất mà còn tượng trưng cho tinh thần phối hợp, hòa bình, đoàn kết của toàn nhân loại. Tuy nhiên, khi nói về Thế vận hội Olympic thì người ta thường mặc định đang nói về Thế vận hội mùa hè.

Thế vận hội Olympic đầu tiên gồm Thế vận hội mùa hè và mùa đông

Thế vận hội mấy năm tổ chức 1 lần?

Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức 4 năm một lần kể từ 1896, ngoại trừ những năm có chiến tranh thế giới (cụ thể như Thế chiến thứ hai). Thế vận hội mùa đông sẽ ra đời muộn hơn nhiều, đến tận năm 1924 và được tổ chức dành riêng cho các môn thể thao mùa đông. Ban đầu, nó được tổ chức cùng năm thế vận hội mùa hè, nhưng kể từ 1994, thế vận hội mùa đông và mùa hè xen kẽ diễn ra cách nhau hai năm một lần.

Thế vận hội Olympic đầu tiên tổ chức ở đâu trên thế giới?

Thế vận hội Olympic đầu tiên tổ chức ở đâu

Cho đến nay, thế giới ghi nhận Thế vận hội mùa hè năm 1896 (Olympic 1986) chính là Thế vận hội Olympic đầu tiên. Sự kiện có tên chính thức “Thế vận hội mùa hè lần I”, được tổ chức ở Athens, thủ đô Hy Lạp từ ngày 6 đến ngày 15 tháng 4 năm 1896.

Hy Lạp cổ đại được coi là cái nôi sản sinh ra phong trào Olympic. Theo những ghi chép lịch sử còn sót lại, Thế vận hội Olympic đầu tiên được chính thức tổ chức ngay tại thành Athens năm 776 trước công nguyên (mặc dù người ta cho rằng Thế vận hội Olympic đã xuất hiện từ nhiều năm trước).

Tại Thế vận hội đó, vận động viên chạy Coroebus (đầu bếp người Elise) đã xuất sắc mang về chiến thắng ở Sân vận động Olympic với cự ly khoảng 192 mét (210 yards). Điều này giúp Coroebus lên ngôi nhà vô địch Thế vận hội Olympic đầu tiên lịch sử.

Thế vận hội Olympic từ lâu được phát triển và tiếp tục duy trì 4 năm một lần trong gần 1.200 năm. Đến năm 393, hoàng đế La Mã theo đạo Cơ đốc Theodosius I đã hủy bỏ Thế vận hội vì ông sợ ảnh hưởng ngoại giáo đối với Cơ đốc giáo.

Dựa trên những yếu tố lịch sử này, Athens được coi là lựa chọn phù hợp nhất để đăng cai Thế vận hội Olympic đầu tiên. Thành phố này vinh dự chọn làm nơi đăng cai trong một hội nghị do nhà giáo dục và sử học người Pháp Pierre de Coubertin tổ chức tại Paris ngày 23/6/1894. Ủy ban Olympic Quốc tế (viết tắt NOC) cũng được thành lập tại hội nghị này.

Những điều thú vị về Olympic

Điều thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về thế vận hội Olympic đầu tiên

Một số điều thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi cùng Xoilac tìm hiểu về thế vận hội Olympic đầu tiên như:

  • Trong Thế vận hội tại Hy Lạp, các vận động viên sẽ không phải lo lắng về việc tài trợ, trang phục hay bảo vệ,… vì họ thi đấu trong tình trạng khỏa thân.
  • Trong những năm 1924 – 1992, Thế vận hội mùa đông và Thế vận hội mùa hè diễn ra trong cùng một năm. Ngày nay, chúng chia thành từng giai đoạn riêng biệt và luân phiên hai năm một lần.
  • Cho đến nay, chỉ có 4 vận động viên xuất sắc sở hữu được huy chương ở cả Thế vận hội mùa đông lẫn Thế vận hội mùa hè. Và cũng chỉ xuất hiện duy nhất 1 vận động viên người Đức giành huy chương trong cùng năm là Christa Luding – Rothenburger.
  • Từ 1912 – 1948, Olympic có các môn thi dành cho nhà điêu khắc, nhà văn, họa sĩ, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ… Họ cũng tranh tài để giành huy chương trong lĩnh vực riêng của mình.
  • Hai vận động viên nhảy sào của Nhật Bản cùng về nhì tại Thế vận hội Olympic Berlin 1936. Thay vì đấu tiếp lần nữa, họ quyết định cắt đôi huy chương bạc và huy chương đồng rồi gộp hai nửa khác nhau lại để mỗi người có một tấm huy chương độc đáo nửa bạc nửa đồng.
  • Chúng ta thường thấy ngọn lửa Olympic được các vận động viên chạy tiếp sức mang theo nhưng thực tế nó đã được rước bằng nhiều cách như máy bay; thuyền; trên lưng ngựa, lưng lạc đà; qua tín hiệu từ radio, dưới nước hay cả một chiếc ca nô.
  • Thế vận hội London 2012 chính là Thế vận hội Olympic đầu tiên mà tất cả các quốc gia tham gia đều cử vận ​​động viên nữ.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu thêm về lịch sử của Thế vận hội Olympic nói chung cũng như Thế vận hội Olympic đầu tiên nói riêng. Cập nhật em thông tin thú vị có liên quan ngay tại trang trực tiếp bóng đá Xoilac nhé!