Kích thước sân bóng đá 5 người phù hợp thi đấu những giải nhỏ

Cung đá phạt góc của sân bóng 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA sẽ mang đến những trải nghiệm chuyên nghiệp và đáng nhớ nhất cho cầu thủ. Những loại sân này cũng góp phần rèn luyện thể lực, tạo ra những sân chơi bổ ích cho mọi người. Với mong muốn có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về nó, Xoilac xin được giới thiệu tới quý vị những thông tin hữu ích nhất.

Tìm hiểu chung về kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người hay còn được biết đến với tên gọi là sân futsal hoặc sân mini. Ngày nay, nó không chỉ dành để phục vụ cho những giải bóng thi đấu trong nhà, mà đã đưa loại sân này ra ngoài để đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể thao tại nhiều địa phương. Giống như tên gọi, chỉ có tối đa 10 cầu thủ được thi đấu ở trên dạng sân này, chia ra mỗi đội sẽ có 5 vận động viên, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Tìm hiểu chung về kích thước sân bóng đá 5 người
Tìm hiểu chung về kích thước sân bóng đá 5 người

Có thể mọi người chưa biết thường thì kích thước sân bóng đá 5 người sẽ nhỏ hơn sân truyền thống. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ thi đấu, bề mặt của nó đa phần được làm từ cỏ tổng hợp (hay cỏ nhân tạo), sàn gỗ, sàn nhựa chất lượng cao. Điều này cũng giúp bóng lăn tốt hơn, góp phần vào việc tạo ra những trận đấu nhanh chóng và kịch tính.

Kích thước và diện tích đạt chuẩn của sân bóng 5 người

Thông thường trong các trận đấu, kích thước sân bóng đá 5 người của nó rất quan trọng, cần phải đảm bảo để có điều kiện thi đấu tốt nhất. Theo quy định do Liên đoàn bóng đá Thế giới đưa ra, dạng sân này phải đạt từ 30m x 15m đến 40m x 20m. Từ đó có thể suy ra diện tích đạt chuẩn có thể dao động từ 450-800 mét vuông. Việc tuân thủ tiêu chuẩn này giúp tăng thêm tính thẩm mĩ và sự chuyên nghiệp cho giải đấu.

Các yếu tố quan trọng bên trong sân bóng đá 5 người

Ngoài việc đảm bảo diện tích theo đúng với tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người, bạn cũng cần phải chú ý đến những yếu tố cần phải có dưới đây để mang đến những tin tức bóng đá thú vị cho khán giả:

Các yếu tố cần đảm bảo trong sân bóng đá 5 người
Các yếu tố cần đảm bảo trong sân bóng đá 5 người

Các đường giới hạn đúng với kích thước sân bóng đá 5 người

Theo quy định của FIFA, các đường giới hạn phải được kẻ rõ ràng từ mực hoặc chất liệu màu trắng. Chúng có bề rộng 8cm, chạy theo chiều dọc của sân thì được gọi là đường biên dọc, đường biên ngang song song với chiều ngang của sân. Ngoài ra ở giữa sân cũng phải kẻ một đường đúng hướng với biên ngang. Đảm bảo được yêu cầu này mới đạt được tiêu chuẩn của kích thước sân bóng đá 5 người.

Kích thước khu phạt đền với sân bóng đá 5 người

Để có được khu phạt đền phù hợp với kích thước sân bóng đá 5 người, ta cần chọn tâm từ chân 2 cột dọc cầu môn. Tiếp đến bên trong sẽ nối hai điểm cuối của hai cung khoảng ¼ đường tròn bán kính 6m, lúc này một đoạn thẳng dài 3,16m sẽ xuất hiện, tạo thành đường cầu môn – hay còn gọi là khu phạt đền. Đây là khu vực được quản lí bởi thủ môn và phía trên là hàng hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ khung thành.

  • Điểm phạt đền thứ nhất trên sân 5 người: Phải có một điểm rõ ràng dài khoảng 3,16m, nằm trên đoạn đường rộng 6m.
  • Điểm phạt đền thứ hai trên sân 5 người: Có một điểm rõ ràng trên đường thẳng góc với biên ngang, cách đường này 10m.

Làm cung đá phạt góc của sân 5 người

Cung đá phạt góc của sân bóng 5 người
Cung đá phạt góc của sân bóng 5 người

Bạn cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn của cung đá phạt góc đúng với kích thước sân bóng đá 5 người. Đây chính là vị trí đặt bóng khi thực hiện những quả phạt góc. Nơi giao điểm của biên dọc và biên ngang chính là tâm, dựa vào đó kẻ một đường có bán kính khoảng 25cm và ¼ đường tròn. Ngoài ra có thể vẽ một đoạn thẳng vuông góc với chiều ngang từ góc sân cách 5m để cầu thủ có thể xác định được vị trí đứng.

Kích thước khung cầu môn của sân bóng đá 5 người

Khung cầu môn phải được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang. Chúng được tạo nên từ hai cột dọc được nối với nhau bằng xà ngang có chiều dài 3m. Từ mặt sân tính lên mép của cột ngang phải đạt 2m. Ngoài ra mỗi cột đều phải đảm bảo bề dày đến 8cm, kết hợp với sử dụng lưới làm từ sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon để hoàn thành và đạt chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người.

Khu vực dành cho các cầu thủ dự bị tại sân 5 người

Trên những buổi trực tiếp bóng đá, chúng ta có thể thấy bất cứ đâu cũng có chỗ dành cho các cầu thủ dự bị. Chính vì thế ngoài đảm bảo tiêu chuẩn của kích thước sân bóng đá 5 người, anh em cũng cần chú ý đến phần này. Khu vực này phải có độ dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m, có thể xác định từ hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ dài 80cm.

Khu vực dành cho các cầu thủ dự bị trong sân 5 người
Khu vực dành cho các cầu thủ dự bị trong sân 5 người

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin bạn cần phải biết về kích thước sân bóng đá 5 người. Nó phải được thiết kế và đảm bảo chính xác theo những quy định do Liên đoàn Bóng đá Thế giới đặt ra. Nhờ vậy mới có thể mang lại cho các cầu thủ cảm giác chuyên nghiệp, tạo ra những pha bóng đỉnh cao và sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X