Kích thước sân bóng đá 5 người – Sân thi đấu cỡ nhỏ phù hợp

Khu phạt góc trong sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người theo đúng tiêu chuẩn là yêu cầu bắt buộc khi thiết kế. Nếu chính xác thì mới có thể dùng để thi đấu, chơi thể thao. Hiện nay loại sân này khá thịnh hành tại Việt Nam, nhất là ở phía nam đổ ra miền trung. Bạn có thể tham khảo bài viết từ Xoilac dưới đây để biết rõ độ lớn của dạng sân và các quy định do FIFA công bố nhé.

Tìm hiểu khái quát về kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người là chiều dài và chiều rộng của dạng sân này. Nó còn được gọi với cái tên là sân bóng futsal hoặc sân bóng mini. Khi thi đấu trên đây, mỗi đội có 5 cầu thủ tính cả thủ môn và không giới hạn quyền thay người, thường giành cho những giải bóng đá mini quy mô nhỏ ở địa phương.

Khái quát về kích thước sân bóng đá 5 người
Khái quát về kích thước sân bóng đá 5 người

Khi thiết kế, anh em cần phải làm đúng với kích thước sân bóng 5 người do FIFA quy định. Với chiều dài từ 38m đến 42m, chiều rộng 15 đến 25m là vừa đủ để thi đấu. Loại sân này thường được làm từ gỗ, cỏ nhân tạo hoặc có thể là cỏ tự nhiên tuỳ thuộc vào khả năng tài chính. Tuy nhiên hiện nay bạn vẫn có thể xây dụng theo kích thước 20×18 hoặc 19×38.

Kích thước sân bóng đá 5 người được quy chuẩn như thế nào?

Trong thiết kế sân, bạn cần chú ý những quy chuẩn dưới đây để đúng với kích thước sân bóng đá 5 người theo mức đúng nhất của FIFA nhé:

Quy chuẩn về đường giới hạn trong sân bóng 5 người

Theo quy định, các đường giới hạn đúng tiêu chuẩn của kích thước sân bóng đá 5 người phải kẻ thật rõ ràng, bề rộng của đường kẻ phải đạt 8cm để dễ dàng quan sát. Đường biên ngang và đường biên dọc có khoảng rộng biên 1m. Cùng với đó, đường ngăn cách ở giữa sân chia đôi đủ hai phần bằng nhau tính theo chiều ngang. Ở chính giữa lấy một điểm làm tâm, kẻ vòng tròn có đường kính 6m làm vòng giao bóng.

Kích thước sân bóng đá 5 người theo đúng tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng đá 5 người theo đúng tiêu chuẩn

Quy chuẩn về khu phạt đền (khu vực cấm địa) của sân 5 người

Để làm khu phạt đền, có thể lấy chân 2 cột dọc của khung thành làm tâm kẻ vào sân khoảng ¼ đường tròn có bán kính 6m. Đồng thời nối điểm cuối của cả 2 cung vừa kẻ để có được đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều biên ngang 6m (đường cầu môn). Đây là giới hạn của khu vực cấm địa, hay còn được gọi là khu 6m theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người.

Những quy chuẩn về điểm phạt đền trong sân 5 người

Điểm phạt đền đúng tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 5 người cũng hoàn toàn khác biệt với những sân khác. Cụ thể:

  • Điểm phạt đền thứ nhất tại sân 5 người: Cách trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3.16m phải có một điểm rõ ràng.
  • Điểm phạt đền thứ hai trong sân 5 người: Nằm trên đường thẳng góc với biên ngang và cách 10 ở vị trí này cũng cần có một điểm rõ ràng.

Tìm hiểu quy chuẩn của khu đá phạt góc đối với sân 5 người

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để xác định được khu đá phạt góc đối với kích thước sân bóng đá 5 người:

  • Lấy giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân để làm tâm, tiếp đến kẻ ¼ đường tròn có bán kính 25cm nằm trong sân. Khi đá bóng, quả phạt góc sẽ nằm trong đây.
  • Chúng ta có thể kẻ ở bên ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách góc sân khoảng 5m để giúp cầu thủ có thể chọn vị trí thực hiện những tình huống phạt góc.
Khu phạt góc trong sân bóng đá 5 người
Khu phạt góc trong sân bóng đá 5 người

Những quy chuẩn khi thiết kế khu vực ngoài sân bóng đá 5 người

Ngoài những điều bắt buộc trong sân bóng 5 người, anh em cũng cần phải chú ý khi thiết kế khu vực nằm ngoài:

Khu vực dùng để thay đổi cầu thủ của mỗi đội

Thông thường trên đường biên dọc trong kích thước sân bóng đá 5 người được đặt ghế ngồi của các cầu thủ dự bị, ở mỗi đội bóng có khu vực dùng để thay đổi người chơi. Nó nằm trên đường biên theo chiều dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn giữa sân 5m. Chúng ta có thể xác định bởi đoạn thẳng vuông góc với biên dọc độ dài 80cm. 

Khi muốn trao cơ hội thi đấu trực tiếp bóng đá cho người khác, các cầu thủ phải ra vào đúng khu vực được phân chia. Cùng với đó, trong giờ giải lao giữa hai hiệp chính, mỗi đội phải hoán đổi với nhau để thuận lợi hơn khi thay người.

Kích thước của cầu môn trong sân bóng 5 người

Trên giữa mỗi đường biên ngang sẽ được đặt một khung cầu môn. Khung thành gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m và được nối với nhau bằng xà ngang cao 2m, đó là những tiêu chuẩn của kích thước sân bóng đá 5 người. Mỗi trận đấu đều phải lắp đặt lưới, khung, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cầu thủ thi đấu.

Chất liệu làm bề mặt của sân bóng đá 5 người

Khi làm mặt sân, không được sử dụng những chất liệu cứng, có khả năng gây chấn thương nặng cho cầu thủ như bê tông, nhựa đường. Cần phải làm bằng phẳng, không thô nhám với chất liệu gỗ, cỏ nhân tạo, cỏ tự nhiên để vận động viên có thể thoải mái, xử lí bóng tốt hơn. 

Chú ý chất liệu của bề mặt sân bóng
Chú ý chất liệu của bề mặt sân bóng

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin, tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 5 người. Hi vọng qua nội dung vừa rồi, anh em sẽ biết được độ dài, độ rộng, bán kính về những quy chuẩn để làm được một sân ưng ý dùng cho thi đấu. Đừng quên theo dõi tin tức bóng đá tại Xoilac nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X