Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại ra sao? – Tìm hiểu

14-07-2024 by Administrator

Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại ra sao? Thế vận hội Olympic là cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia khác nhau trong một số môn thể thao khác nhau. Sân chơi rất hấp dẫn và uy tín, có độ thu hút cao, tạo sự chú ý của người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. Vậy cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại gọi tên ai? Hãy theo dõi bài viết mà trang trực tiếp bóng đá Xoilac cũng cấp để có câu trả lời chuẩn xác.

Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại gọi tên ai?

Tìm hiểu cha đẻ của thế vận Olympic hiện đại

Thế vận hội cổ đại được sáng lập bởi thần Hercules – con trai thần Zeus. Thế vận hội cổ đại đầu tiên diễn ra năm 776 trước Công nguyên. Ở kỳ Olympic này, VĐV chạy đua Coroebus vinh dự giành chiến thắng trên sân Olympic với cự ly khoảng 192 mét, trở thành nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử.

Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại gọi tên ai? Thế vận hội được phát triển và tổ chức bốn năm một lần trong gần 1200 năm. Nhưng vào năm 393 SCN, Hoàng đế La Mã Theodosius I – người theo đạo Cơ đốc, đã hủy Thế vận hội vì những ảnh hưởng ngoại giáo mà nó mang lại.

Khoảng 1500 năm sau, Quý tộc người Pháp – Pierre de Coubertin bắt đầu khôi phục Thế vận hội Olympic, khi ông nhận ra rằng tập thể dục thể thao giúp con người khỏe mạnh và cường tráng.

Năm 1890, Coubertin tổ chức sáng lập Hội Liên hiệp đoàn Thể thao Pháp (USFSA). Và 2 năm sau, ông nảy ra ý tưởng hồi sinh Thế vận hội.

Coubertin mở cuộc họp với sự góp mặt của 79 đại biểu đại diện 9 quốc gia, tuyên bố phục hồi Thế vận hội. Các đại biểu trong trong cuộc họp đã nhất trí biểu quyết về phương án thành lập ủy ban quốc tế tổ chức Olympic. Từ đó, trở thành IOC – Ủy ban Olympic quốc tế, Demetrious Vikelas và đại biểu Hy Lạp được mọi người bầu làm cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại.

Những điều cần biết về Olympic

Những điều mà bạn cần biết về thế vận hội Olympic

Có rất nhiều sự thật thú vị, bên cạnh thông tin cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai, Xoilac muốn chia sẻ với người hâm mộ để cùng nhau mở mang kiến thức:

Lá cờ chính thức

Từ lúc Pierre de Coubertin – cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại sáng lập ra năm 1914, lá cờ Olympic bao gồm 5 vòng tròn tượng trưng cho 5 châu lục được kết nối với nhau trên nền trắng với đủ màu sắc như: xanh dương, đen, vàng, xanh lá và đỏ. Màu sắc được chọn lấy nguồn gốc từ màu phổ biến trên lá cờ của mọi quốc gia. Lá cờ Olympic lần đầu tiên được kéo lên tại Thế vận hội năm 1920.

Khẩu hiệu của Olympic

Năm 1921, cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại – Pierre de Coubertin, đã mượn cụm từ tiếng Latinh từ người bạn là Father Henri Didon làm slogan cho Olympic: Citius, Altius, Fortius.

Khẩu hiệu của thế vận hội Olympic là gì?

Huy chương của Olympic

Ngoài thông tin Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại, huy chương của sự kiện này cũng được quan tâm. Huy chương của mỗi kỳ Olympic được thiết kế theo phong cách riêng của mỗi quốc gia đăng cai Thế vận hội năm đó. Và mỗi huy chương bắt buộc phải dày ít nhất 3 mm kết hợp đường kính 60 mm. Ngoài ra, huy chương vàng, huy chương bạc phải có 92,5% bạc, riêng huy chương vàng mạ vào 6 gram vàng.

Bài hát Thế vận hội

Ca khúc chủ đề Olympic là một bài hát do Spyros Samaras sáng tác dựa trên lời một bài thơ của nhà văn Hy Lạp Kostis Palamas. Bài hát này được biểu diễn lần đầu tiên tại Thế vận hội Olympic lần I ở Athens năm 1896.

Tuy nhiên, phải đến tận năm 1958, bài hát này mới được công bố và chính thức trở thành ca khúc gắn liền với thế vận hội. Các quốc gia đăng cai tổ chức thường dịch bài hát sang ngôn ngữ quốc gia của họ để người dân hòa chung không khí.

Những con số thú vị trong lịch sử thế vận hội Olympic

Những điều thú vị trong lịch sử thế vận hội Olympic

Bên cạnh việc tìm hiểu cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai, bài viết cũng sẽ bổ sung kiến thức đến người xem thông qua những con số đặc biệt gắn liền với Thế vận hội.

  • Số 2: Anh và Pháp là hai quốc gia hiếm hoi tham gia đầy đủ các kỳ Thế vận hội Olympic.
  • Số 3: 3 chị em người Estonia bao gồm Leila và Liina, Lily Luik sẽ góp mặt trong bộ môn marathon. Đây được biết là lần đầu tiên cả ba chị em đều tranh tài tại Olympic.
  • Số 4: Điền kinh, thể dục, đấu kiếm và bơi…,là 4 môn thể thao thường trực trong mọi kỳ – từ khi cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại sáng lập nó.
  • Số 5: Là số trận chung kết mà cả 2 đội tuyển bóng đá nam – bóng đá nữ Brazil đã từng tham dự. Điều đáng nói là họ thua cả 5 trận.
  • Số 6: Năm 1990, vận động viên Thụy Điển tham gia đến tận 6 môn gồm nhảy xa, nhảy cao, nhảy ba bước, ném lao, ném tạ. Và đây cũng được xem là một kỷ lục xuất thần.
  • Số 13: Số tuổi nhỏ nhất mà một vận động viên từng tham dự lịch sử Olympic.
  • Số 19: Brazil trở thành quốc gia thứ 19 đăng cai tổ chức Olympic, và là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên có vinh dự này.
  • Số 31: Số vận động viên từng giành huy chương đúng sinh nhật của mình.
  • Số 64: Oscar Shawn mang về huy chương vàng trong môn bắn súng năm 1912, khi đã 64 tuổi 280 ngày, ông vẫn quyết định cũng tham gia kỳ Olympic 1920, khi 72 tuổi.
  • Số 101: Là số huy chương trung bình của đoàn Liên Xô cũ từng dành 10 kỳ Olympic, đây cũng là mức cao nhất trong lịch sử.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này, người đọc sẽ biết ai là cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại, đồng thời sân chơi đầu tiên diễn ra vào năm nào. Cảm ơn tất cả đã theo dõi, dành thời gian chuẩn bị cho bài viết. Đừng quên truy cập tin tức bóng đá Xoilac thường xuyên thoải mái để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.